NEWS

ททท.เลย  ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย และงานบุญเดือนหกผีขนน้ำ ตำบลนาซ่าว อ.เชียงคาน ประจำปี 2565

นายจริยาทร สูหู่  ผอ.ททท.สำนักงานเลย   กล่าวว่า ในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีจังหวัดเลยจะมีการจัดงานประเพณีบุญเดือนหก ที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นตาตื่นใจไปกับวิถีและขนบธรรมเนียมประเพณีของประชาชนที่จะหลั่งไหลมาร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก   ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2565 (ช่วงวันเพ็ญเดือนหกของทุกปี) ณ พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย  เป็นงานประเพณีที่ชาวเมืองด่านซ้าย รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง และชาว สปป.ลาว  ได้ร่วมกันสืบทอดกันมายาวนานกว่า 400 ปี เพื่อเป็นการสมโภชองค์พระธาตุศรีสองรักอันเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเมืองด่านซ้ายและชาวจังหวัดเลย  ภายในงานจะมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ อาทิ การประกอบพิธีล้างพระธาตุ การคารวะพระธาตุ การนมัสการพระธาตุศรีสองรัก-พิธีแห่นาค การแห่น้ำสรงพระราชทานฯ และพิธีถวายต้นผึ้ง สำหรับพิธีล้างพระธาตุนั้นจะอนุญาตให้เฉพาะสุภาพบุรุษเท่านั้นที่สามารถเข้าไปในบริเวณฐานรอบพระธาตุฯ ส่วนสุภาพสตรีต้องฝากถังน้ำให้กับสุภาพบุรุษเข้าไปล้างองค์พระธาตุฯ แทนตนเอง  

Phrathat Si Song Rak, Loei *** Local Caption *** พระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลย

            นายจริยาทร  กล่าวเชิญชวนเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากงานนมัสการพระธาตุศรีสองรักแล้ว ยังมีงานประเพณีที่น่าสนใจ
อีกหนึ่งงานนั่นก็คือ งานบุญเดือนหกและประเพณีการละเล่นผีขนน้ำ (แมงหน้างาม) ประจำปี 2565 จัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่
16-18 พฤษภาคม 2565 ณ บ้านนาซ่าว ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน เป็นประเพณีการละเล่นของชาวบ้านนาซ่าวซึ่งในอดีตคือชนกลุ่มน้อยเผ่าไทพวน ที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมากว่า 300 ปี โดยเฉพาะความเชื่อ ความศรัทธาและวิถีชีวิตของชาวบ้านนาซ่าว
จึงจัดให้มีพิธีกรรมไหว้ผีบรรพบุรุษและผีปู่ย่า หรือที่เรียกว่า “เลี้ยงบ้าน” เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและตอบแทนบุญคุณ
“ผีเจ้าปู่”  ที่ให้ความคุ้มครองให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ฝนตกต้องตามฤดูกาล และมีพืชผลอันอุดมสมบูรณ์ โดยกิจกรรมที่สำคัญของงานจะเป็นขบวนแห่ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่สองของงาน ซึ่งปีนี้ได้ตรงกับวันอังคารที่ 17 พฤษภาคม โดยผีขนน้ำทุกคุ้มหมู่บ้านจำนวนหลายร้อยตัวจะไปรวมกันที่ลานอเนกประสงค์ขององค์การบริหารส่วนตำบลนาซ่าว จากนั้นขบวนแห่ที่มีสีสันสดใส จะแสดงการเต้นตามจังหวะดนตรีอันเร้าใจ เดินผ่านชุมชนและหมู่บ้านนาซ่าวไปยังวัดโพธิ์ศรีจนครบสามรอบ 

Phrathat Si Song Rak, Loei *** Local Caption *** พระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลย

นายจริยาทร กล่าวสรุปในต้อนท้ายว่า นอกจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีที่สำคัญของทั้งสองงานจะช่วยกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจไปยังชุมชนตลอดจนสถานประกอบการต่างๆ ของทั้งอำเภอด่านซ้าย อำเภอภูเรือ และอำเภอเชียงคานแล้ว ยังสามารถท่องเที่ยวเช็คอินตามสถานที่สำคัญในจังหวัดเลย  ไม่ว่าจะเป็นวัดเนรมิตวิปัสสนา              วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง  สวนลุงวุฒิ  ถนนคนเดินชายโขง  หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ หรือร้านกาแฟที่มีมุมถ่ายภาพสวยงาม      โปรดจงเชื่อมั่นกับมาตรฐาน SHA  และ SHA+ ที่ทุกสถานประกอบการที่ได้รับ เตรียมพร้อมเรื่องความปลอดภัยมอบให้กับทุกท่านด้วยความเต็มใจและประทับใจในการมาเยือน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเลย  โทร.  0 4281 2812, 0 4281 1405 และ Facebook Fanpage : ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office”