NEWS

ททท. แท็กทีม สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย จัดงาน “Fashion on the Road 1ST Chiang Rai Designer’s Competition” สืบสานวัฒนธรรมล้านนา สะบัดแฟชั่นผ้าไทยไกลสู่สากล

วันนี้ ( 2 กันยายน 2566) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดย ภูมิภาคภาคเหนือ ร่วมกับ สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรม “Fashion on the Road 1ST Chiang Rai Designer’s Competition” ร่วมดันจุดขาย F-Fashion อัตลักษณ์แห่งวัฒนธรรมการแต่งกายผ้าไทยล้านนาของ 10 ชาติพันธุ์ในจังหวัดเชียงราย โลดแล่นบนเวทีแฟชั่นโชว์แคทวอล์กเหนือสุดของประเทศไทย นำเสนอ 100 ชุดผ้าไทยล้านนา จาก 72 ดีไซน์เนอร์ทั่วประเทศ พร้อมต่อยอดออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวสายแฟชั่นเชื่อมโยงสู่การเดินทางจริงในพื้นที่ กระตุ้นท่องเที่ยว Green Season และต่อเนื่องตลอดปี โดยมีนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท. เป็นประธานในพิธีเปิดฯ และนายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้เกียรติร่วมงาน ณ หน้าด่านพรมแดนไทย – เมียนมา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ตามที่ ททท. มุ่งพลิกโฉมไทยเที่ยวไทย สร้างตำนานการเดินทางท่องเที่ยวบทใหม่ที่จะเป็นไทยเที่ยวไทย Limited Edition สอดรับปีท่องเที่ยวไทย 2566 ด้วยการชูจุดขาย Soft Power of Thailand ควบคู่กับการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ (Experience-based Tourism) จัดกิจกรรม “Fashion on the Road 1ST Chiang Rai Designer’s Competition” ในวันที่ 1 – 2 กันยายน 2566 ณ บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย – เมียนมา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกกับกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์การเดินแบบแฟชั่นโชว์ผ้าไทยล้านนาที่สะท้อนอัตลักษณ์ของภูมิภาคภายใต้คอนเซปต์ “เสน่ห์วันวานเมืองเหนือ” โดยหยิบยก  F-Fashion วัฒนธรรมความงดงามของการแต่งกายมาเล่าขานผ่านเรื่องราวเส้นสายลายผ้าภาคเหนือของ 10 กลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดเชียงราย ได้แก่ ไตหย่า ลาหู่ ลั้ว ไทยวน ไทใหญ่ อาข่า ไทลื้อ ไทเขิน จีนยูนนาน และลายผ้าชาติพันธุ์อื่น ๆ เช่น ปกาเกอะญอ ม้ง ลีซู อิ้วเมี่ยน เป็นต้น ทั้งเชื่อมโยงไปถึงภูมิปัญญา ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของท้องถิ่น โดยจะต่อยอดออกแบบสร้างสรรค์เป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายแฟชั่นเชื่อมโยงในพื้นที่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางจริง ค้นหาประสบการณ์ท่องเที่ยวที่เปี่ยมด้วยคุณค่าและความหมาย (Meaningful Travel) ด้วยตัวเอง

นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าปี 2566 นี้ จังหวัดเชียงรายมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านมุมมองใหม่ ภายใต้แนวคิด “The New Travel Chapter of Chiang Rai FY2023” โดยเล็งเห็นโอกาสในการนำ Soft Power โดยเฉพาะผ้าไทยล้านนาของจังหวัดเชียงรายเข้ามาประยุกต์ เพื่อมุ่งยกระดับมาตรฐานสู่ระดับประเทศและระดับโลก โดยได้ออกแบบสร้างสรรค์ถนนบริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย – เมียนมา อำเภอแม่สาย ให้กลายเป็นแคตวอล์ก ณ จุดเหนือสุดบนดินแดนของราชอาณาจักรไทย ไม่เพียงเท่านั้น หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเชียงรายยังได้ผนึกกำลังมอบความพิเศษจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายนำเสนอโปรโมชั่นและสิทธิส่วนลดสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงราย ทั้งยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP เสื้อผ้า เครื่องประดับ งาน ART & CRAFT อาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอีกมากมายกว่า 100 ร้านค้า ให้ผู้ร่วมงานได้เลือกชิมช้อปกันอย่างจุใจ ซึ่งเชื่อมั่นว่า งาน “Fashion on the Road 1ST Chiang Rai Designer’s Competition”จะช่วยดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพให้เดินทางมาท่องเที่ยวเชียงรายมากขึ้น และเป็นโอกาสในการสร้างรายได้หมุนเวียนทางการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายช่วง Green Season ต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2566 ได้เป็นอย่างดี

กิจกรรมไฮไลต์ในงาน ได้แก่ Fashion on the Road At Mae Sai ครั้งแรกของงานแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไทยของภูมิภาคภาคเหนือกว่า 100 ชุด จาก 72  ดีไซน์เนอร์ทั่วประเทศ ในวันที่ 2 กันยายน 2566 เวลา 16.25 น.  นำโดยนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท.  ให้เกียรติร่วมเดินแบบ พร้อมเหล่านายแบบและนางแบบกว่า 20 ราย และร่วมเฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบแฟชั่นดีไซน์รุ่นใหม่จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศที่มี
ความสนใจแฟชั่น งานออกแบบผ้าพื้นเมือง ภายใต้แนวคิด “แฟชั่นผ้าล้านนาสู่แฟชั่นระดับโลก” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 400,000 บาท  และยังนำเสนอความพิเศษกับ F-Food ยกทัพบูธอาหาร ทั้งอาหารไทยท้องถิ่นและฟิวชั่น รวมทั้งต่อยอด F-Fashion จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์งานผ้า Art & Craft สไตล์ Northern อันเป็นเอกลักษณ์ให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัส และยังชวนร่วมสนุกกับกิจกรรม Check in @ Chiang Rai เพียงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย ผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยการร่วมกิจกรรมสแกน QR Code พร้อม Check in at Chiang Rai บนสื่อโซเซียล ก็สามารถลุ้นรับสิทธิพิเศษ บัตรกำนัล 500 บาท 50 รางวัล ทุกเดือน จากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ททท. เชื่อมั่นว่า กิจกรรม “Fashion on the Road 1ST Chiang Rai Designer’s Competition”   จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ดีของภาคเหนือแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งสะท้อนศักยภาพของหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชนในการสนับสนุนและเสนอขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวในพื้นที่  นำสู่การหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจฐานรากอย่างทั่วถึง ตลอดจนผลักดันภาพรวมตลาดในประเทศ ประจำปี 2566 ให้เป็นไปตามเป้าหมาย รายได้รวมที่ 880,000 ล้านบาท