Uncategorized

COCOCO ยืนหนึ่งผู้นำ ด้านกะทิ และน้ำมะพร้าวรายใหญ่ของเมืองไทยโชว์ 9 เดือน กำไรแตะ 350.64 ลบ.  เติบโต 42.92% ออเดอร์ใหม่ทะลัก – ขยายตลาดน้ำมะพร้าวจีนเพิ่มขึ้น

บมจ.ไทย โคโคนัท (COCOCO) โชว์งวด 9 เดือนแรกของปี 2566 มีกำไรสุทธิ 350.64 ลบ. เพิ่มขึ้น 42.92% ตามยอดออเดอร์ใหม่ทะลัก สอดคล้องตัวเลขขยายตลาดน้ำมะพร้าวไปจีนพุ่งกระฉูด ขณะที่รายได้จากการขายและบริการเท่ากับ 3,258.62 ลบ. เพิ่มขึ้น 26.26% จากงวดเดียวกันของปีก่อน หลังตัวเลขการจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงทั้งในประเทศและต่างประเทศเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน ด้าน “ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว” แม่ทัพใหญ่ พร้อมปักธงรายได้ปีนี้เติบโต 30% ระบุเครื่องจักรใหม่ เสิร์ฟ โรงงานที่ จ.ราชบุรี แล้วเสร็จในไตรมาส 3/66 นี้ พร้อมยืนหนึ่งผู้นำ ด้านกะทิ และน้ำมะพร้าวรายใหญ่ของเมืองไทย โตรับเมกะเทรนด์สุขภาพทั่วโลก  

  ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO

            ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO ผู้ผลิต-จำหน่าย และส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวรายใหญ่ของไทย กล่าวว่า บริษัทฯ รายงานผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปี 2566 (1 ม.ค. -30 ก.ย. 2566) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิเท่ากับ 350.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42.92% โดยเป็นผลมาจากรายได้จากการขายของบริษัทเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ สามารถขยายตลาดไปยังประเทศจีนได้เพิ่มขึ้น จากการจำหน่ายสินค้าประเภทน้ำมะพร้าวไปยังประเทศจีน ส่งผลให้บริษัทมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า  COCOCO ถือเป็น ผู้นำ ด้านกะทิ และน้ำมะพร้าวรายใหญ่ของเมืองไทย และยังอยู่ในธุรกิจเมกะเทรนด์สุขภาพทั่วโลกที่มีศักยภาพการเติบโตในอนาคตอย่างยั่งยืน

            สำหรับงวด 9 เดือนแรกปี 2566 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการเท่ากับ 3,258.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.26% เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลมาจากรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวไปยังประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมะพร้าวและอาหารสัตว์เลี้ยงทั้งในประเทศและต่างประเทศเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน

“ผลงาน 9 เดือนแรกของปี 2566 COCOCO มีอัตรากำไรขั้นต้นของรายได้จากการขายเพิ่มขึ้นเป็น 26.01% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตรากำไรขั้นต้นของรายได้จากการขายเท่ากับ 23.90% เนื่องจากบริษัทมีการจำหน่ายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับ ความโดดเด่นของธุรกิจให้บริการรับจ้างผลิตสินค้าประเภทน้ำมะพร้าว ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นของการให้บริการเท่ากับ 35.21% เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เป็นผลมาจากรายได้จากการให้บริการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิด Economy of scale และยังคงมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่องในอนาคต” ดร.วรวัฒน์ กล่าว

            นางสาวพัฒรา ทัศจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและสารสนเทศ บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO กล่าวว่า สำหรับงวด 9 เดือน ปี 2566 บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการต้นทุนของบริษัทได้ดี โดยต้นทุนขายและบริการมีสัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนจาก 76.29% เป็น 73.95% ของรายได้จากขายและการให้บริการ โดยปัจจัยหลักมาจากการบริหารจัดการต้นทุนด้านวัตถุดิบที่ดีขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า และจากการควบคุมกระบวนการผลิตและการปรับเทคนิคการผลิตของบริษัทอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทใช้ต้นทุนวัตถุดิบและวัสดุใช้ไปในสัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับรายได้ที่เกิดขึ้น

“สำหรับปัจจุบัน COCOCO ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวรายใหญ่รายหนึ่งในประเทศไทย โดยนำน้ำมะพร้าวมาปรุงแต่งตามสูตรที่บริษัทคิดค้นและพัฒนาเองหรือตามสูตรของลูกค้าหรือสูตรที่พัฒนาร่วมกับลูกค้า ทั้งนี้ น้ำมะพร้าว ถือเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายครบถ้วน ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นได้ทันทีและปลอดภัย 100% อีกทั้ง มะพร้าวของไทยมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยความโดดเด่นของน้ำมะพร้าวไทย คือ ความอร่อยและหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนมะพร้าวพันธุ์ใดในโลก” นางสาวพัฒรา กล่าว

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจมากว่า 15 ปี COCOCO ได้มุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมกับให้ความสำคัญในการวางรากฐานและพัฒนาระบบต่างๆ สอดคล้องกับตัวเลขผลการดำเนินงานที่มีทิศทางการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งภายหลังการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้นำไปลงทุนตามแผนไอพีโอที่แจ้งไว้ อาทิ การเดินหน้าขยายกำลังการผลิตผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว (COCOCO) มูลค่า 600 ล้านบาท โดยปัจจุบันเครื่องจักรใหม่เข้ามาถึงโรงงานที่จังหวัดราชบุรีแล้ว เมื่อกลางเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมา โดยจะเข้ามาเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมะพร้าวบรรจุกล่อง ขนาดบรรจุ 330 ml.

นอกจากนี้ บริษัทฯ เพิ่มเติมแผนการลงทุนในโครงการขยายกำลังการผลิตมากกว่าแผนเดิมที่เคยวางไว้ เนื่องจากรองรับปริมาณความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวของกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้น โดยบริษัทฯ ได้ขยายกำลังการผลิตน้ำมะพร้าวบรรจุเครื่อง UHT PRISMA โดยกำหนดมูลค่าการลงทุนประมาณ 384.70 ล้านบาท เพื่อรองรับปริมาณความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวของกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้นโดยภายหลังการเข้าลงทุนขยายกำลังการผลิตนั้น จะทำให้กำลังการผลิตสูงสุดน้ำมะพร้าวของบริษัทเพิ่มขึ้นจากเดิม 218,000 ตันต่อปี เป็น 310,000 ตันต่อปี โดยคาดว่าจะมีรายได้เชิงพาณิชย์ ภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2567

ดร.วรวัฒน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า บริษัทฯ คาดรายได้ปีนี้เติบโต 30% จากปีก่อน โดยเป็นไปตามทิศทางของคำสั่งซื้อที่เพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ นำโดย กะทิกระป๋อง กะทิพาสเจอร์ไรซ์ น้ำมะพร้าว น้ำมะพร้าวบรรจุกระป๋อง น้ำมะพร้าวพาสเจอร์ไรซ์ ขนมมะพร้าว และอาหารสำเร็จรูป ภายใต้ตราสินค้า Thaicoco และ Cocoburi ประกอบกับได้รับปัจจัยสนับสนุนจากประเทศจีนโดยเฉพาะออเดอร์จากผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว นอกจากนี้ กลุ่มประเทศอื่นๆ ยังมีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยฐานลูกค้าของ COCOCO มาจากต่างประเทศ 90 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมในกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือและใต้, กลุ่มประเทศยุโรป, กลุ่มประเทศเอเชีย-แปซิฟิก, กลุ่มประเทศเอเชียใต้, กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง, กลุ่มประเทศโอเชียเนีย และกลุ่มประเทศแอฟริกา