NEWS

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ หนุน Soft Power อาหารไทยเปิดตัวรายการ Edible Story Thailand Season 2

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดตัวโครงการ Edible Story Thailand Season 2” สนับสนุน Soft Power ชูคุณค่าวัฒนธรรมอาหารไทยให้โด่งดังไปไกลทั่วโลก หนึ่งในโครงการคุณภาพที่ให้การสนับสนุนผู้ผลิตสื่ออย่างต่อเนื่อง

ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์  กล่าวว่า กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์มีหมุดหมายในการขับเคลื่อนนวัตกรรมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ด้วยกลยุทธ์ 6 สร้าง ได้แก่ การสร้างสื่อ สร้างคน สร้างองค์ความรู้ สร้างภูมิคุ้มกัน สร้างเครือข่าย และสร้างองค์กร อันเป็นแกนหลักสำคัญสู่ความสำเร็จ อีกทั้งกองทุนได้ให้ความสำคัญในเรื่องของ Soft Power สานพลังนโยบายภาครัฐ ที่มุ่งหวังต่อยอดใช้ต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ประเทศไทยมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิต เรื่องเล่า อาหาร ผ่านนวัตกรรมสื่ออย่างสร้างสรรค์สู่สายตาของคนทั่วโลก สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นจริงได้ โครงการ Edible Story Thailand Season 2 นี้ คือหนึ่งโครงการคุณภาพที่จะเป็นแรงผลักดัน Soft Power ไทยด้านอาหารให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางกองทุนได้ให้การสนับสนุนทุนแก่ผู้ผลิตที่ได้รับการคัดเลือกประเภทเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Grant) ประเด็นการสร้างมูลค่าจากประเด็นเชิงวัฒนธรรม (Soft Power) นำเสนอเนื้อหาในด้านวัฒนธรรมของอาหารไทยที่น่าสนใจ พร้อมสอดแทรกเรื่องราววิถีชีวิตชุมชน ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น

“Edible Story Thailand Season 2” รายการสารคดีอาหารไทย ที่จะกลับมาตอกย้ำเสน่ห์อันเลิศรสของอาหารไทยสู่สายตาชาวโลกอีกครั้ง หลังจาก Edible Story Thailand เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมาได้รับคำชื่นชมและกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยการคัดสรรเมนูอาหารไทยที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอาจจะไม่เคยรู้จักและได้ลิ้มลองมาก่อน นำเสนอแก่นแท้ของแต่ละเมนูแบบเจาะลึก ผ่านผู้ดำเนินรายการชาวต่างชาติ “แดเนียล เฟรเซอร์” หนุ่มอารมณ์ดีชาวแคนาดาผู้ซึ่งหลงใหลเสน่ห์แห่งความเป็นไทยและใช้ชีวิตในประเทศไทยมากว่า 20 ปี พร้อมพาคนทั่วโลกไปรู้จักและลิ้มรสวัฒนธรรมอาหารไทยทั่วภูมิภาคของประเทศไทย

 โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ TasteAtlas เผยถึงการจัดอันดับอาหารที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 (100 Best Cuisines in the World) ว่าอาหารไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับที่ 17 ซึ่งชี้ชัดได้ว่าอาหารไทยมีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นที่ยอมรับในด้านรสชาติ ความคิดสร้างสรรค์ ความพิถีพิถันในการปรุง รวมทั้งมีการใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย ซึ่งสารคดีอาหารชุดนี้จะทำให้ผู้รับชมได้สัมผัสถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทยพื้นถิ่นในแต่ละเมนูที่น่าทึ่ง ตั้งแต่กระบวนการแรกเริ่มที่พาไปค้นหาวัตถุดิบสำคัญยังพื้นที่นั้น ๆ เรียนรู้กรรมวิธีในการปรุงอาหาร เคล็ดลับเฉพาะท้องถิ่นที่หาชมได้ยาก รวมถึงการสอดแทรกเรื่องราววิถีชีวิต วัฒนธรรมท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ซึ่งความพิเศษของ Edible Story Thailand Season 2 นี้ นอกจากจะนำเสนอด้วยเมนูอาหารที่หลากหลายมากถึง 8 เมนู ทั้งแกงบวน โรตีสายไหม ข้าวต้มหัวหงอก ขนมเต่าแดง วุ้นหมาน้อยราดกะทิ ป่นปู เมี่ยง และแกงตอแมะ สารคดีชุดนี้ยังรองรับการรับชมได้ถึง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน พร้อมให้ชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าถึงเรื่องราวของอาหารไทยได้อย่างลึกซึ้ง
ทั้งนี้ยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วย

สามารถรับชมรายการ “Edible Story Thailand Season 2” ได้ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง MONO 29 ทุกวันเสาร์ เวลาประมาณ 01.30 น. หลังจบมิดไนท์ซีนีมา เริ่มวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 รวมถึงบนช่องทางออนไลน์ Youtube : Edible Story Thailand https://www.youtube.com/c/EdibleStoryThailand และ Facebook : Daniel B. Fraser https://www.facebook.com/danielbfraser สร้างสรรค์ผลงานโดย บริษัท สมุดโคจร ทราเวล จำกัด