NEWS

ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร จับมือ ตลาดสี่มุมเมือง ผลักดันเสน่ห์ของผลไม้ไทย พร้อมตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางค้าส่งผักผลไม้ของสดชั้นนำของเอเชีย กับงาน ทุเรียน EXPO สี่มุมเมือง 2024

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร จับมือ ตลาดสี่มุมเมือง และเกษตรกรชาวสวนผลไม้ ผลักดันเสน่ห์ของทุเรียนไทยหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วประเทศกับงาน ทุเรียน Expo    สี่มุมเมือง ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 21-26 พ.ค. 2567 ภายในงานพบกับโปรโมชั่นสุดเร้าใจ พร้อมเลือกซื้อทุเรียนทั้งกองทัพรถทุเรียนที่ส่งตรงมาจากสวน และแผงค้าที่ยกภูเขาทุเรียนมาจำหน่ายให้เลือกซื้อมากถึง 100,000 ลูก มีทั้งสายพันธุ์ยอดนิยม อาทิ ก้านยาว หมอนทอง ชะนี พวงมณี นกกระจิบ กระดุม และสายพันธุ์เฉพาะ เช่น ป่าละอู หลงลับแล-หลินลับแล ภูเขาไฟศรีสะเกษ ย่ำมะหวาด ทองลินจง จันทบุรี กบสุวรรณ เป็นต้น สำหรับคนรักทุเรียน       ที่ต้องการซื้อกลับบ้าน สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ในราคาปลีกหรือราคาส่งทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ททท. สำนักงานกรุงเทพมหานคร ในฐานะหน่วยงานที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และปทุมธานี ได้เล็งเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่จะสร้างประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวและสามารถกระตุ้นการใช้จ่ายขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างทั่วถึงและยั่งยืน ด้วยการชูจุดขายในด้านการเป็นแหล่งรวมและจำหน่ายสินค้าการเกษตร ทั้งอาหารและผลไม้ไทย ผ่านตลาด ที่มีการจัดการอย่างมีคุณภาพในระดับสากล เป็นตัวกลางเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อพบผู้ขายโดยตรง เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจฐานราก  ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือน นอกจากสามารถจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าคุณภาพในราคาถูกใจแล้ว ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ของจังหวัดปทุมธานีได้อีกด้วย

ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร จึงเพิ่มแรงส่งทางการท่องเที่ยวด้วยการจับมือกับตลาดสี่มุมเมือง สนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์งาน “ทุเรียน EXPO สี่มุมเมือง 2024” นำเสนอทุเรียนไทยที่เป็นเอกลักษณ์และความมีเสน่ห์ด้านรสชาติ เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบผลไม้ (Fruit Lover) เป็นการสร้างโอกาสให้เหล่าคนรักทุเรียนได้มาเที่ยว ชิม ช้อป อย่างจุใจ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย Thailand Soft Power ในด้านอาหาร ซึ่งรวมถึงผลไม้ไทยที่มีเสน่ห์และมีคุณภาพสูง กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การประกวดสายพันธุ์ทุเรียน การแข่งขันปอกทุเรียน การแข่งขันกินทุเรียน โชว์ทุเรียนพันธุ์หายาก กิจกรรม Workshop เคาะปอก จากแชมป์ปอกระดับประเทศ โปรนาทีทอง ทุเรียนพูละ 5 บาท ลูกละ 99 บาท ทุกวันตลอดการจัดงาน และเมื่อซื้อครบ 500 บาท รับคูปองส่วนลด 50 บาท (ใช้ได้เมื่อซื้อขั้นต่ำ 500 บาท) อีกทั้งสามาถเลือกซื้อทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ในรูปแบบขายปลีกและส่งได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

นางสาวปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ตลาดสี่มุมเมือง กล่าวว่า ตลาดสี่มุมเมืองถือเป็นต้นแบบของตลาดกลางค้าส่งผักผลไม้ของสดชั้นนำของเอเชีย ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 350 ไร่ ในอำเภอลำลูกา จังหวัดปทุมธานี ห่างจากท่าอากาศยานดอนเมืองเพียง 8 กิโลเมตร มีผลผลิตทั้งผักและผลไม้เข้ามาจำหน่ายมากถึงวันละกว่า 8,000 ตันต่อวัน มีการนำเทคโนโลยีผสมผสานกับระบบการจัดการที่เข้าใจง่ายและมีประสิทธิภาพสูงสุดเข้ามาใช้ อาทิ  

เป็นตลาดแรกที่มีการวางระบบแบบแยกประเภทสินค้าเป็นหมวดหมู่โซนตลาดอย่างชัดเจน (โซนผัก ของสด เครื่องปรุง 12 อาคารตลาด, โซนผลไม้ 7 อาคารตลาด, ตลาดดอกไม้และสังฆภัณฑ์, ลานคอนเทนเนอร์ และโซนอาคารห้องเย็น),  ศูนย์กลางของข้อมูลราคาสินค้า ผัก ผลไม้ วัตถุดิบอาหาร ดอกไม้ ที่องค์กรรัฐและเอกชน เกษตรกร ผู้ประกอบการและสื่อมวลชนใช้อ้างอิงเป็นราคากลางของประเทศไทย อีกทั้งยังมีฝ่ายตรวจสอบสารพิษภายใต้มาตรฐานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สุ่มตรวจสินค้าที่จำหน่ายในตลาดทุกวัน และยังเปิดให้ผู้ที่สนใจที่ต้องการใบรับรองเพื่อส่งออกเข้ามาใช้บริการได้

นอกจากด้านธุรกิจ ตลาดสี่มุมเมือง เป็นหนึ่งในต้นแบบตลาดค้าส่งเพื่อความยั่งยืน ภายใต้แนวคิด Circular Economy ยึดหลักความสมดุลทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม สู่ความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรมผ่านโครงการต่าง ๆ อาทิ “โครงการบริหารจัดการขยะ” ตลาดสี่มุมเมืองได้รับรางวัลชนะเลิศ ผลงานประเภทการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ (Resource Efficiency) จาก TGDA 2021 เป็นต้นแบบของตลาดที่มีระบบการจัดการขยะเป็นรูปธรรมและยั่งยืน สามารถ Recycle และ Upcycle 40% ของขยะทั้งหมด (230 ตัน / วัน) สร้างรายได้เพิ่มจากขยะอินทรีย์ เปลี่ยนเป็นอาหารปลาได้ถึงวันละ 50 ตันต่อวัน และแปรรูปเป็นอาหารโคได้ถึง 20 ตันต่อวัน และรายได้จากขยะอนินทรีย์ ขวดแก้ว กล่องโฟม กระดาษ พลาสติก แก้ว โลหะจากทั้งในตลาดและหมู่บ้าน ซึ่งนำไปจำหน่ายให้กับโรงงานเพื่อไปรีไซเคิล “โครงการลดการใช้ไฟฟ้า” จากแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของโซนห้องเย็น และหลังคาอาคารตลาดต่าง ๆ กว่า 4,000 ตารางเมตร ซึ่งประหยัดไฟได้มากถึง 12% ต่อเดือน “โครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย” ที่บำบัดน้ำเสียจากตลาด           และหมู่บ้านได้มากถึง 6,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ผ่านการรับรองจากสำนักสิ่งแวดล้อม จังหวัดปทุมธานี ซึ่งนำไปใช้ประโยชน์รอบตลาด และรอบๆ ชุมชน 

สำหรับอาณาจักรค้าส่ง-ปลีกผลไม้ใกล้กรุงเทพฯ สี่มุมเมือง ชูจุดเด่นของ “ตลาดมะม่วง”,“ตลาดสับปะรด” ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศมีทั้งสายพันธุ์ยอดนิยม และสายพันธุ์ที่หาทานยากจำหน่าย “ตลาดแตงโม” ที่ยาวที่สุดในประเทศ และตลาดผลไม้ต่างประเทศ แหล่งรวมร้านขายส่งผลไม้ต่างประเทศคุณภาพดี มีครบทุกเกรด รับประกันความสดใหม่ด้วยห้องเก็บอุณหภูมิที่มีทุกร้านค้า ตลาดผลไม้ฤดูกาล มีทั้งผลไม้ไทยโบราณหายาก อย่าง มะยงชิด มะม่วงหาวมะนาวโห่ มะขามป้อม มะม่วงเบา มะขามเทศ พุทราไทย ฯลฯ สามารถรองรับทุกกลุ่มลูกค้าและนักท่องเที่ยว 

นอกจากกิจกรรมนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น อาทิ เทศกาลกินเจ เนื่องจากตลาดสี่มุมเมือง เป็นตลาดค้าส่งผักที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เป็นศูนย์กลางรวบรวมเกษตรกรที่ปลูกผักทั่วประเทศ และเทศกาลปีใหม่  ซึ่งจะตรงกับช่วงผลไม้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศและส้มของไทยที่รสชาติอร่อย ราคาดี เป็นการช่วยอุดหนุนชาวสวนส้ม

ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทุกท่านที่สนใจเดินทางมาท่องเที่ยวงาน ทุเรียน EXPO สี่มุมเมือง 2024 ระหว่างวันที่ 21-26 พฤษภาคม 2567 ณ ตลาดสี่มุมเมือง โซนตลาดผลไม้ จังหวัดปทุมธานี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร : TAT Bangkok Office  หรือ Facebook : ตลาดสี่มุมเมือง